NHẬT KÝ 7 NGÀY VÀO BẾP (P.1)

Ẩm thực là một trong những lĩnh vực mình quan tâm và mình coi việc ăn uống giống như một bộ môn nghệ thuật. Nhiều người nghĩ “ăn” đơn giản là cho đồ ăn vào miệng và lấp đầy chiếc bụng rỗng, riêng mình thì không. Với mình, ăn uống không đơn thuần để thỏa cơn thèm khi đói, mà ăn là để thưởng thức những gia vị tuyệt hảo và tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống. Vì thế, mình luôn cố gắng biến mỗi bữa ăn thành những khoảng thời gian thư giãn thoải mái, để mình có thể sống chậm lại một chút, quan sát nhiều hơn, cảm nhận được mọi thứ thật rõ ràng và biết trân trọng từng giây từng phút hơn.

Có một câu nói như thế này: “Eating is the secret to good cooking”. Hầu hết những vị Vua đầu bếp hay những đầu bếp ở nhà hàng đạt sao Michelin hay hằng hà sa số những người giỏi nấu ăn khác đều có một vị giác rất đặc biệt. Ngoài việc nhận biết gia vị, nguyên liệu trong món ăn, cách nấu hay thời gian nấu,..thì họ còn có cảm nhận về vị giác rất riêng. Cái đó được hình thành từ đâu? Đấy chính là từ việc ăn uống mà ra. Họ đã phải trải nghiệm rất nhiều món ăn khác nhau thì mới có được vị giác chuẩn xác đến vậy. Cho nên, muốn nấu được những món ăn xuất sắc, luôn bắt đầu từ việc ăn trước đã.

“Muốn ăn thì lăn vào bếp” là câu nói “kinh điển” mà mình vẫn luôn áp dụng cho chính bản thân. Nhưng mình sẽ sửa lại cho hợp với ý của mình hơn đó là “Muốn ăn ngon thì phải lon ton vào bếp”. Giờ “ăn uống” không phải là nhu cầu cấp thiết nữa, việc ăn uống đã nâng tầm ở mức cao hơn đó là “ăn ngon”. Mà muốn ăn ngon thì chúng ta không thể cứ đi nhà hàng mãi được. Việc tự tay làm ra món ăn ngon sẽ hay ho và thú vị hơn nhiều. Và mình cảm thấy may mắn khi tìm được thú vui trong việc nấu nướng và có thể kết hợp được cả 2 điều mình thích với nhau: ăn và nấu.

Là một đứa ưa thích sự mới lạ nên mình thường muốn thử những món ăn/ quán ăn mới (vì cùng một món, khẩu vị sẽ không giống nhau do cách làm khác nhau). Khi nếm, mình sẽ để ý khá chi tiết xem món ăn có mùi thơm như thế nào, người ta dùng gia vị gì để chế biến, độ mềm – dai – dày – mỏng,…Và nếu cảm thấy món ăn đó ngon, mình sẽ ngay lập tức gõ Google để tìm công thức. Thế nên sau 2 lần uống Peach Yogurt ở 1986 Coffee (Hải Phòng), mình đã quyết định phải thử làm món này. Tiện thể đang trong đợt “cách ly xã hội” , mình khá rảnh rang nên sẽ ghi lại “Nhật ký 7 ngày vào bếp”. Cùng đón chờ xem trong 7 ngày này, mình sẽ trổ tài những món gì nhé!

Không thể chời đợi thêm nữa, ngày đầu tiên sẽ là món Peach Yogurt mà mình vẫn “đau đáu” bấy lâu nay.

Ngày 1: Làm thử món “Peach Yogurt”

Lần đầu tiên nếm loại đồ uống này ở 1986 Coffee (Hải Phòng) mình đã rất rất thích và đã review ở bài “Những điều mới mẻ mình đã làm trong tháng 11”. Sau khi uống đến lần thứ hai, mình đã hạ quyết tâm phải mày mò làm cho bằng được. Ban đầu mình tìm công thức trên mạng nhưng không có công thức giống loại ở 1986 Coffee, cho nên, mình đã tự chế ra =)). Mình dùng nguyên liệu theo như những vị mình cảm được (hoặc mình nghĩ vậy) khi uống ở 1986 Coffee và xay như sinh tố bình thường. Về phần decor thì dễ dàng hơn bởi cây hương thảo nhà mình trồng được. Sau khi hoàn thành, mình thấy vị của nó vẫn chưa đúng cho lắm, có lẽ mình cần cân đo đong đếm lại liều lượng các nguyên liệu. Mình nhất định sẽ thử làm lại!

Ngoài làm món “Peach Yogurt” thì mình cũng bắt tay làm “bánh mì bò nướng phô mai”. Món này mình mới đọc được công thức ở hội “Yêu bếp – Esheep Kitchen Family” vào hôm trước =)). Tuy nhiên thì mình có cải biên đi chút xíu theo kiểu của mình, đại loại cũng khá thành công hahaa.

IMG_7590
Ảnh: mucmocmeo

Mucmocmeo’s Recipe #1: Bánh mì bò nướng phô mai

Nguyên liệu:

  • Thịt bò băm: 150g
  • Cà chua: nửa quả
  • Tỏi băm
  • Bánh mì dài cắt miếng dày 3cm hoặc bánh mì lát
  • Xì dầu
  • Hành tây: 1/5 củ
  • Phô mai bào
  • Hạt tiêu
  • Lá oregano khô
  • Bơ nhạt
  • Rau mùi

Cách làm:

  • Ướp thịt bò băm với 1 muỗng canh xì dầu + tỏi băm + rắc thêm ít tiêu trong khoảng 10′
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tây và cà chua cho mềm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào. Để lửa to xào đến khi bò vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Rau mùi thái nhỏ
  • Bơ đun chảy rồi phết lên bánh mỳ. Sau đó cho thịt bò + rau mùi + rắc lá oregano + rắc phô mai lên trên rồi đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút.

………………………………………………………………………

Ngày 2: Cùng bố vào bếp làm Beef Steak

Ở nhà có bố và mình rất hợp nhau khoản ăn uống. Nghĩa là hấu như món nào bố nấu mình đều thấy ngon còn bất cứ món nào mình nấu…..bố sẽ đều ăn hết dù mặn hay nhạt, ngon hay dở. Có một món mà mình và bố đều đặc biệt thích ăn đó là thịt bò. Sáng hôm đấy sau khi mẹ đi chợ về, mình và bố cùng vào bếp nấu nướng. Bố thái và dằn từng miếng thịt bò, còn mình phụ trách ướp thịt + nướng + nấu sốt + làm salad. Mình làm 2 loại là sốt phô mai (cho mình) và sốt BBQ cho bố và mẹ. Sau đấy thì cả nhà đã có một bữa thật ngon.

“Nothing brings people together like good food”

Mình nhận ra rằng, dịp “cách ly xã hội” này cũng có mặt tích cực đó là cho người ta có nhiều thời gian hơn bên cạnh gia đình. Và khoảnh khắc được cùng bố đứng bếp và bàn luận về món ăn tuy rất “đời thường” nhưng lại khiến mình cảm thấy ấm áp. Đôi khi con người ta chỉ hạnh phúc vì những điều nhỏ nhặt thế thôi.

Ảnh: mucmocmeo

Mucmocmeo’s Recipe #2: Beef Steak

Thịt bò cắt miếng dày từ 2 – 3cm, dằn đều 2 mặt sau đó đem ướp với rượu vang, xì dầu, tỏi băm, hạt tiêu, một chút muối, lá basil khô, lá oregano khô, lá rosemary tươi (nếu có). Ướp khoảng 15 – 30 phút rồi đem nướng bằng nồi chiên không dầu ở 195 độ C trong 5 phút. Sau 5 phút thì lật mặt kia của miếng thịt bò và nướng thêm 5 phút nữa để bò chín đều. (Nhớ 2 lần nướng đều dưới dầu ăn bên trên nhé).

Thịt bò sẽ có độ chín ở mức “medium well” nhé.

Về phần sốt:

  • Sốt BBQ: Cho lên chảo hỗn hợp “cà chua xay + tương cà + hạt tiêu + chút muối trắng + lá oregano khô” đảo đến khi hỗn hợp sánh là được.
  • Sốt phô mai: Bắc chảo lên bếp để đun bơ tan chảy. Sau đó cho hỗn hợp “Cream Cheese + sữa tươi không đường + bột mì + lá oregano khô” nguấy đều đến khi có mùi thơm và hỗn hợp sánh là được.

Note: mình nấu ăn theo cảm giác vậy nên nhiều công thức mình không ghi rõ được định lượng nguyên liệu, các bạn có thể tham khảo trên Google nhé ^^.

(Còn tiếp)

1 bình luận về “NHẬT KÝ 7 NGÀY VÀO BẾP (P.1)

Bình luận về bài viết này

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.